Mekong1000's Blog

158. Chương trình Mekong 1000 khởi sắc nhưng chưa kịp yêu cầu (kỳ đầu), 24 February, 2011

Posted on: February 24, 2011


Chương trình Mekong 1.000 khởi sắc nhưng chưa kịp yêu cầu (kỳ đầu)

Kỳ 1: “CÚ HÍCH” ĐỂ NÂNG CHẤT NGUỒN NHÂN LỰC ĐBSCL

Nhằm góp phần giải quyết tình trạng hẫng hụt về nguồn nhân lực chất lượng cao ở các tỉnh ĐBSCL, tháng 9 -2005, Đề án “Đào tạo 1.000 cán bộ khoa học kỹ thuật sau đại học ở nước ngoài cho 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL” (gọi tắt là Chương trình Mekong 1.000), do Trường Đại học Cần Thơ chủ trì, đã chính thức khởi động. Mục tiêu của chương trình là phấn đấu đến năm 2015 đào tạo 1.000 cán bộ có trình độ sau đại học ở nước ngoài cho các tỉnh ĐBSCL. Đến nay, qua nửa chặng đường thực hiện, đề án đã đạt được những kết quả khả quan, bước đầu đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho các tỉnh, thành. Tuy nhiên, đến nay đề án vẫn còn nhiều vướng mắc, việc triển khai ở một số địa phương còn khá chậm chạp…

Qua 5 năm triển khai thực hiện, Chương trình Mekong 1.000 đã có 508 ứng viên chính thức được tuyển chọn, trong đó có 200 ứng viên đã được đào tạo và đang học tập ở nước ngoài. Hầu hết các tỉnh, thành vùng ĐBSCL đều đã xây dựng chương trình riêng phù hợp với nhu cầu nhân lực của địa phương và triển khai thực hiện. Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Chương trình Mekong 1.000, thành phố Cần Thơ là địa phương có số lượng ứng viên được cử đi học nhiều nhất, với 168 ứng viên. Trong số này, đã có 54 người về nước làm việc ổn định, số còn lại đang học ở nước ngoài, học ngoại ngữ hoặc đang làm hồ sơ du học. Theo ông Nguyễn Khải Hoàn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ, với tiến độ thực hiện đề án như hiện nay, số lượng ứng viên của TP Cần Thơ theo học có thể tăng hơn so với dự kiến ban đầu. Những ứng viên tốt nghiệp từ Chương trình Mekong 1.000 nói chung, Đề án Cần Thơ 150 nói riêng, đã bổ sung đáng kể nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố.

PGS. TS Nguyễn Anh Tuấn  (bìa phải), Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, tiễn ứng viên Đề án Cần Thơ – 150 đi học nước ngoài. Ảnh: B. NG

Có thể nói, bên cạnh những chương trình, đề án hỗ trợ nguồn cán bộ đi học của từng địa phương, Chương trình Mekong 1.000 tạo “cú hích” góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ĐBSCL. Bà Trần Thị Tuyết, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Một số ứng viên được đào tạo ở nước ngoài theo Đề án Sóc Trăng 150 đã về nước và được phân công công tác tại các sở, ban, ngành của tỉnh. Bước đầu, các ứng viên cho thấy sự thích ứng khá tốt với đơn vị mới và dần phát huy được khả năng của bản thân”. Bên cạnh nguồn cán bộ được đào tạo sau đại học ở nước ngoài, tỉnh Sóc Trăng còn có 89 cán bộ được đào tạo sau đại học trong nước, trong đó, có 4 tiến sĩ, 85 thạc sĩ và đã có trên 40 thạc sĩ được phân công công tác tại các cơ quan, đơn vị trong tỉnh. Theo ông Lê Văn Cần, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, Đề án Sóc Trăng 150 đã và đang phát huy hiệu quả. Đề án góp phần thúc đẩy phong trào tự học, tự rèn của nhiều cán bộ, sinh viên để được chọn là ứng viên nguồn. Đồng thời, những người học xong cũng đã chứng tỏ được năng lực của bản thân tại nơi công tác.

Không riêng tỉnh Sóc Trăng mà phần lớn cán bộ được đưa đi đào tạo theo đề án đã bước đầu phát huy năng lực. Như trường hợp Nguyễn Phương Quân, tốt nghiệp thạc sĩ Quản lý Giáo dục, Đại học RMIT Melbourne (Úc) – một trong những ứng viên của Đề án Cần Thơ 150 về nước đầu tiên. Phương Quân được UBND TP Cần Thơ phân công về công tác tại Trường Cao đẳng Cần Thơ từ tháng 9-2008, đang giảng dạy môn Ngoại ngữ và kiêm nhiệm thêm công việc ở Phòng Quản lý Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế của trường. Phương Quân cho biết: “Tôi hòa nhập khá tốt với môi trường và công việc được giao. Tuy nhiên, tôi cảm thấy những đóng góp của mình chưa xứng với kinh phí mà thành phố đầu tư cho tôi đi học ở nước ngoài. Do đó, tôi đang tìm kiếm cơ hội để phát huy những kiến thức đã học, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của trường nói riêng và thành phố nói chung”.

Nguyễn Hoàng Thuận là người có thời gian công tác lâu nhất (từ tháng 9-2009) trong số 7 cán bộ trẻ thuộc Đề án Cần Thơ 150 đã tốt nghiệp thạc sĩ về công tác tại Trung tâm Đại học Tại chức Cần Thơ. Hiện nay, Thuận đang là giảng viên của Bộ môn Tin học. Theo Hoàng Thuận, những kiến thức học ở nước ngoài đã góp phần nâng cao hiệu quả công việc. Quan trọng hơn, phong cách học tập, làm việc ở nước ngoài đã rèn cho bản thân sự tự tin, năng động, tác phong công nghiệp. Vũ Yến Xuân, cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng cũng là một trong những ứng viên về nước đầu tiên của tỉnh. Yến Xuân nói: “Tôi thấy mình tự tin hơn trong công việc, tác phong làm việc của bản thân cũng thay đổi nên công việc đạt hiệu quả hơn”.

Trường Cao đẳng Cần Thơ đã nhận 4 cán bộ trẻ tốt nghiệp thạc sĩ từ Đề án Cần Thơ-150. Nhận xét về nguồn nhân lực này, ông Nguyễn Ngọc Lợi, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cần Thơ, cho biết: “Những cán bộ tốt nghiệp từ đề án có trình độ chuyên môn, ngoại ngữ tốt, năng nổ, nhiệt tình. Đặc biệt là có phương pháp giảng dạy mới, phù hợp với quá trình chuyển đổi sang học chế tín chỉ ở trường. Trường có định hướng liên kết đào tạo liên thông với một số nước, với thời gian học 1-1,5 năm. Đây là nguồn lực quan trọng phát triển hợp tác quốc tế ở trường…”. Tiếp xúc với lãnh đạo các cơ quan đã tiếp nhận các cán bộ được đào tạo từ đề án về công tác, hầu hết đều chú trọng làm thế nào sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực này. Như ở Trường Cao đẳng Cần Thơ, sau khi phân công Nguyễn Phương Quân về công tác tại Phòng Quản lý Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế, Quân đã tạo được các mối quan hệ với một số đơn vị, trường trên thế giới, như: tổ chức DAAD (Đức), Đại học Victoria (Úc) và hiện đang đàm phán hợp tác trao đổi một số chương trình đào tạo với Đại học James Cook (Úc) tại Singapore….

Còn theo ông Dương Thái Công, Hiệu trưởng Trung tâm Đại học Tại chức Cần Thơ, cán bộ đang công tác tại trung tâm tốt nghiệp từ Chương trình Mekong 1.000 đã đóng góp đáng kể, xây dựng và phát triển cho những đơn vị trực thuộc trung tâm. Trong đó, lĩnh vực điện – điện tử là một trong những thế mạnh của trung tâm một khi phát triển thành Trường Đại học Công nghệ Kỹ thuật Cần Thơ. Tiến sĩ Dương Thái Công nói: “Những cán bộ tốt nghiệp từ Chương trình Mekong 1.000 có năng lực chuyên môn, ngoại ngữ tốt. Những cán bộ này như những “chiếc máy cái” sẽ sản xuất ra những “chiếc máy con” để gầy dựng và phát triển các đơn vị trực thuộc. Chương trình này hết sức có ý nghĩa, đã tạo thế đứng cho ĐBSCL”.

Nói đến hiệu quả từ chương trình, PGS.TS Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, khẳng định: Những ứng viên tốt nghiệp từ Chương trình Mekong 1.000 về phục vụ tại các địa phương đã và đang phát huy tốt năng lực. Theo phản hồi từ các sở, ban, ngành, trường học ở thành phố, những cán bộ này đã góp phần nâng cao hiệu quả công việc, góp phần thúc đẩy sự phát triển của cơ quan, đơn vị…

(Nguồn Can Tho Online – THANH NGỌC)


Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Calendar

February 2011
M T W T F S S
« Jan   Mar »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28  

RSS Tuoi Tre News

  • An error has occurred; the feed is probably down. Try again later.

RSS BBC News

RSS New York Times

Blog Stats

  • 58,172 hits

Enter your email address to subscribe to this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 23 other followers

Advertisements
%d bloggers like this: